02 điều quan trọng bạn cần phải biết khi du học nghề Đức

Theo quy định tại Điều 16 của Luật Cư trú Đức, để có thể làm thêm ở Đức một cách hợp pháp, cá nhân cần phải có giấy phép từ Sở Lao động và Sở Ngoại kiều. Từ ngày 01 tháng 10 năm 2022, mức lương tối thiểu theo quy định ở Đức sẽ được tăng từ 10.45 euro/giờ lên 12 euro/giờ. Tuy nhiên đối với sinh viên học nghề, do chương trình học đã có thực hành tại các cơ sở đào tạo nên chỉ được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng/tuần. Cùng Phuong Nam Education tìm hiểu thêm về những khía cạnh quan trọng liên quan đến việc làm thêm khi du học nghề.

02 điều cần lưu ý về việc làm thêm khi du học nghề Đức

Có rất nhiều ưu điểm khi tham gia công việc làm thêm ở Đức bao gồm tăng thu nhập, nâng cao khả năng giao tiếp, mở rộng hiểu biết về văn hóa địa phương và giúp phát triển các kỹ năng quan trọng sau khi hoàn thành học vụ. Vậy khi đi làm thêm tại Đức, du học sinh cần lưu ý những điều gì?

Mức lương làm thêm ở Đức là bao nhiêu?

Mức lương làm thêm ở Đức phụ thuộc vào loại công việc và vị trí làm việc. Các công việc làm thêm khi du học nghề thường nằm trong các lĩnh vực như nhà hàng, giáo dục, công nghệ thông tin…. Mức lương trung bình sẽ từ 12 euro/giờ, tùy thuộc vào khu vực và loại công việc mà bạn lựa chọn.

Mức lương khi làm thêm tại Đức khoảng 12 euro/giờ

Lưu ý, nếu mức lương làm thêm ở Đức của bạn dưới 450 euro/tháng, bạn sẽ được miễn thuế. Còn ngược lại, nếu mức lương của bạn trên 450 euro/tháng thì bạn sẽ cần phải nộp thuế theo đúng quy định. Hãy tuân thủ các quy định này nghiêm túc vì nếu phát bị phát hiện gian dối, bạn sẽ bị xử phạt hành chính rất nghiêm trọng và có thể trục xuất ngay về nước.

Du học sinh được làm bao nhiêu giờ?

Du học sinh không được làm thêm quá 120 ngày hoặc 240 buổi trên một năm. Để đảm bảo hiệu suất trong quá trình học tập, thông thường các bạn không nên làm vượt quá 20 giờ làm thêm mỗi tuần. Tuy nhiên, đối với du học sinh nghề tại Đức, số giờ làm thêm sẽ bị giảm xuống còn 10 tiếng/tuần do chương trình học đã bao gồm thực tập tại các cơ sở đào tạo. Nhưng trước khi bắt đầu công việc, hãy nhớ đảm bảo rằng bạn đã xin giấy phép lao động từ cơ quan việc làm Liên Bang bởi việc này sẽ bảo vệ được các quyền lợi của bạn trong quá trình kết hợp giữa học tập và làm việc.

Du học sinh không được làm thêm quá 120 ngày/năm

Du học sinh tìm kiếm công việc làm thêm khi du học nghề ở đâu?

Ngày nay, du học sinh tại Đức được có thể nhanh chóng tìm việc làm thêm tại Đức ở trang web www.make-it-in-germany.vn hoặc các website như Monster, Stepstone, Job Scout 24, Xing, MeineStadt,… giúp bạn có thể dễ dàng đăng tải CV của mình và theo dõi thông báo việc làm qua email, tương tự như Vietnamwork hay TopCV ở Việt Nam. Việc tìm kiếm trên các trang web này không chỉ giúp du học sinh lựa chọn được công việc phù hợp với chuyên ngành và kỹ năng của mình mà còn cung cấp cơ hội mới để xây dựng các mối quan hệ và tìm hiểu về thị trường lao động Đức.

Trang web Make it in Germany là lựa chọn hàng đầu khi tìm việc tại Đức

Mặt khác, bạn có thể tham gia các diễn đàn trên mạng xã hội như Facebook để tìm việc làm thêm tại Đức thông qua các thông tin đã được mọi người chia sẻ, giúp du học sinh có cái nhìn đa chiều về các công việc mà mình lựa chọn.

Khi đi du học nghề tại Đức bạn cũng có thể làm thêm hoặc thực tập tại các tập đoàn hoặc cơ quan đang học. Điều này không chỉ giúp bạn có thêm nguồn thu nhập mà còn vận dụng được kiến thức vào thực tế, tạo ra nhiều trải nghiệm thực tiễn trong môi trường làm việc và có được những hiểu biết sâu sắc về ngành nghề mà mình lựa chọn.

Chọn Phuong Nam Education – hiện thực hóa giấc mơ du học nghề tại Đức

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học, Phuong Nam Education tự hào khi đã và đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ để biến ước mơ du học nghề tại Đức trở thành hiện thực:

Đa dạng các ngành nghề

Tại Phuong Nam Education sẽ có đa dạng các ngành nghề giúp du học sinh có thể dễ dàng lựa chọn theo sở thích và đam mê của mình như Điều dưỡng, Nhà hàng khách sạn, Làm bánh, Cơ khí – điện tử, Cơ khí – ô tô,….

Vừa học vừa hưởng lương thực tập

Không chỉ được học tập tại một trong những môi trường giáo dục hàng đầu trên thế giới mà khi chọn lựa chọn Phuong Nam Education, bạn còn có cơ hội vừa thực tập vừa hưởng lương với mức thu nhập hấp dẫn. Chẳng hạn, nếu bạn quyết định trở thành du học sinh nghề ngành Điều dưỡng tại Đức, mức lương thực tập có thể lên đến 1140 euro/tháng (khoảng 29 triệu đồng).

Việc hưởng lương trong quá trình thực tập không chỉ giúp giảm áp lực tài chính, không cần nghĩ đến việc làm thêm khi du học nghề, dễ dàng trang trải cuộc sống tại Đức mà còn thể giúp đỡ một phần cho gia đình hoặc tiết kiệm cho bản thân.

Vừa học vừa hưởng lương thực tập từ 29 triệu/tháng

Đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học, các du học sinh nghề tại Đức sẽ được nhận chứng chỉ nghề mang giá trị quốc tế và đảm bảo có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn. Đối với du học nghề Đức ngành Điều dưỡng, các bạn có thể nhận mức lương khởi điểm lên đến 3100 euro/tháng (khoảng 79 triệu đồng).

Bài viết liên quan

Natural

Đăng ký thông tin nhận tư vấn

du học nghề Đức

Cảm ơn Bạn đã đăng ký. Đọi ngũ chuyên viên sẽ liên hệ tư vấn sau khi nhận được thông tin. Trong trường hợp cần tư vấn ngay, vui lòng liên hệ Hotline: 0564 555 666